07/01/2019

Quỹ JAMBF tăng trưởng 109% trong năm 2018

(ĐTCK) Trong khi chỉ số chứng khoán Việt Nam giảm 9,3% năm 2018 thì Quỹ đầu tư JAMBF của MB Capital – quỹ đầu tư dài hạn vào các cổ phiếu niêm yết và chuẩn bị niêm yết lại ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong lịch sử Quỹ với mức tăng 109%. Ông Ngô Long Giang, Giám đốc điều hành Quỹ JAMBF chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán góc nhìn về thị trường chứng khoán 2019 và câu chuyện đầu tư tại MB Capital.

Ông có thể chia sẻ dự cảm của mình về triển vọng TTCK 2019?

Xét về dài hạn, từ năm 2009 tới nay, chỉ số VN-Index đã tạo thành xu hướng tăng điểm khá chắc chắn, đi kèm với đó là các chuyển biến tích cực của cả nền kinh tế nói chung. So với thành tích tăng 48% năm 2017 thì việc giảm 9,3% năm 2018 có thể coi là một nhịp điều chỉnh, tuy nhiên vẫn chưa phá vỡ xu hướng tăng trưởng trong dài hạn.

Xét về mặt định giá, theo Bloom -berg, tính đến ngày 3/1/2019, P/E của TTCK Việt Nam là 15,6x, giảm tương đối sâu so với thời điểm quý II/2018 (quanh 18x). Mức này thấp hơn nhiều so với các TTCK trong khu vực như Thái Lan, Ấn độ, Indonesia và Malaysia.

Trong khi đó, nội tại các doanh nghiệp (DN) trên sàn chứng khoán tăng trưởng rất bền vững, bình quân ROE của các DN niêm yết đạt từ khoảng 15% năm 2018, làm cho mức định giá TTCK Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn so với các nước trong khu vực. Ðây chính là yếu tố cơ bản nhất để khẳng định, TTCK đang bị bán quá đà so với sức khỏe nội tại của các DN niêm yết, cũng như nền kinh tế.

Tuy nhiên, chúng ta bước vào năm 2019 trong bối cảnh tình hình quốc tế, trong nước dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, với những thời cơ thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Do đó, tôi cho rằng, TTCK trong năm 2019 sẽ khó giảm sâu, nhưng cũng không tăng quá mạnh và sẽ xuất hiện tình trạng phân hóa ở các nhóm ngành có được lợi thế, cũng như các cổ phiếu cơ bản, có tốc độ tăng trưởng tốt.

Vấn đề lựa chọn cổ phiếu trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, nhưng nhìn chung, TTCK vẫn sẽ có được mức tăng trưởng khoảng 10 – 12%, nằm trong một bức tranh tổng thể đang tốt dần lên của nền kinh tế.

Liên quan đến MB Capital, ông có thể cho biết hiệu quả hoạt động của một số quỹ mà Công ty quản lý năm 2018? Trên cơ sở TTCK được kỳ vọng sáng hơn vào năm 2019, MB Capital có dự kiến sẽ phát triển thêm những sản phẩm, dịch vụ nào ra thị trường?

2018 là một năm khó khăn cho TTCK thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chỉ số VN-Index kết thúc năm giao dịch tại 892,54 điểm, giảm 9,3% so với năm trước đó và giảm khoảng 26% so với đỉnh được thiết lập trong năm.

Hầu hết các quỹ trên thị trường đều có mức tăng trưởng âm, thậm chí còn giảm nhiều hơn VN-Index, tuy nhiên, 2 quỹ mở của MB Capital là Quỹ đầu tư giá trị MBVF và Quỹ đầu tư tăng trưởng MBGF đều đạt được kết quả tăng trưởng dương lần lượt là 1,44% và 1,28%. Ðây cũng là mức tăng trưởng tốt nhất trong các quỹ mở cổ phiếu đang hiện diện trên thị trường.

Bên cạnh đó, đáng chú ý nhất trong năm 2018 là Quỹ thành viên JAMBF của MB Capital, quỹ đầu tư dài hạn vào các cổ phiếu niêm yết và chuẩn bị niêm yết. Trong năm 2018, Quỹ JAMBF đã ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong lịch sử Quỹ với mức tăng trưởng 109%. Kết quả đạt được này là nhờ một số khoản đầu tư từ 2 – 3 năm trước.

Nền kinh tế Việt Nam giữ nhịp tăng trưởng cao giúp phát triển lực lượng dân số có thu nhập cao và có nhu cầu đầu tư, tích lũy tài sản. Từ thực tế quản lý dịch vụ quản lý tài sản đang cung cấp, ông có cho rằng, đây là mảng dịch vụ có tiềm năng phát triển trong tương lai? Ông có thể chia sẻ một số thông tin cơ bản về dịch vụ này tại MB Capital?

Theo thống kê, tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán hiện tại ở Việt Nam là trên 2 triệu tài khoản bao gồm cả cá nhân, tổ chức trong nước và ngoài nước, rất thấp so với quy mô dân số. Ðiều này cho thấy, tiềm năng phát triển của kênh đầu tư chứng khoán bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu nói chung và dịch vụ quản lý tài sản nói riêng còn rất lớn.

Hiện tại, MB Capital đang cung cấp tới khách hàng các sản phẩm quản lý tài sản bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu. Ngoài 2 sản phẩm quỹ mở đầu tư cổ phiếu là MBGF và MGVF đã khá phổ biến và nhà đầu tư dễ dàng tham gia với vốn đầu tư tối thiểu chỉ vài triệu đồng, chúng tôi còn mang tới dịch vụ quản lý tài sản cho khách hàng có quy mô tài sản lớn.

Với dịch vụ này, khách hàng sẽ được chuyên gia đầu tư của chúng tôi tư vấn trực tiếp, xây dựng và quản lý danh mục đầu tư được thiết kế riêng biệt phù hợp với nhu cầu đầu tư của từng khách hàng. Trong năm 2019, MB Capital sẽ tập trung vào sản phẩm ủy thác đầu tư trái phiếu đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm, với mức độ an toàn cao, lợi nhuận đem lại vượt trội so với lãi suất tiết kiệm, kỳ hạn linh hoạt và thanh khoản dễ dàng.

Nguồn : Tin nhanh chứng khoán (https://tinnhanhchungkhoan.vn/chuyen-dong-doanh-nghiep/quy-jambf-tang-truong-109-trong-nam-2018-253969.html)