“Quỹ đầu tư trái phiếu - xu hướng tích lũy mới năm 2021”

Thứ Ba, 09/11/2021

Gửi tiết kiệm là hình thức tích lũy quen thuộc và là lựa chọn đầu tiên của nhiều cá nhân khi có một khoản tiền nhàn rỗi nhờ khả năng bảo toàn vốn. Tuy nhiên, có một hình thức đầu tư khác với tính chất tương tự đang dần trở nên phổ biến nhờ khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư cá nhân, đó là quỹ mở đầu tư trái phiếu.

Quỹ đầu tư trái phiếu với nhiều ưu điểm vượt trội

Xét về mặt bản chất, cả quỹ mở đầu tư trái phiếu và tiền gửi tiết kiệm đều là hình thức đầu tư an toàn, bảo toàn vốn cho khách hàng vì quỹ trái phiếu đầu tư chủ yếu vào trái phiếu của những doanh nghiệp lớn, có lợi tức và kỳ hạn cố định, tương tự như hình thức người dân gửi tiền vào ngân hàng sau đó ngân hàng cho vay doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, khi mà mức lãi suất huy động cho kỳ hạn 3 tháng gửi tại quầy phổ biến tại các ngân hàng từ 3-4%/năm; gửi trực tuyến, lãi suất huy động cho kỳ hạn này là 3.15-4.5%/năm; mức lãi suất khi gửi tiền tiết kiệm trực tuyến kỳ hạn từ 6 tháng phổ biến ở mức từ 4-5.2% thì kênh tiết kiệm không còn hấp dẫn với nhiều người.

Trong khi đó, đối với hình thức đầu tư thông qua quỹ trái phiếu thì nhà đầu tư đang được hưởng lợi tức cao hơn đáng kể nếu so với lãi tiết kiệm. Chẳng hạn, với Quỹ đầu tư trái phiếu MB Bond do Công ty quản lý quỹ đầu tư MB (MB capital) quản lý, mức lãi suất kỳ vọng cho kỳ hạn đầu tư 3-6 tháng từ 5.05% đến 5.8%/năm, cao hơn lãi suất tiết kiệm cùng kỳ hạn lên đến 1.5%/năm. Mức lãi suất này của MB Bond cũng hấp dẫn hơn mặt bằng lợi nhuận kỳ vọng của các công ty quản lỹ quỹ  khác trên thị trường hiện nay, trung bình từ 4.9% đến 5.4%/năm cho kỳ hạn 3-6 tháng. Khi đạt được lợi nhuận kỳ vọng hoặc khi có nhu cầu rút vốn, nhà đầu tư có thể dễ dàng bán lại CCQ cho Quỹ vào các ngày làm việc trong tuần, bất kể khi nào có nhu cầu và vẫn được hưởng lãi suất tương ứng với thời gian đầu tư. Đặc biệt, để thu hút nhà đầu tư, các quỹ thường đưa ra mức đầu tư tối thiểu rất thấp, như quỹ MB Bond chỉ cần vốn từ 2 triệu đồng, nhà đầu tư đã có thể tham gia đầu tư vào quỹ.

Sự lựa chọn mới cho nhà đầu tư

Theo các chuyên gia tài chính, một trong những nguyên tắc quan trọng trong đầu tư là các NĐT phải xác định được mục tiêu tài chính, hiểu rõ được mức độ rủi ro tương ứng với lợi nhuận kỳ vọng của khoản đầu tư. Với những NĐT không chuyên và không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu và theo dõi các khoản đầu tư, lời khuyên tốt nhất là nên lựa chọn các quỹ đầu tư được thành lập và quản lý bởi công ty quản lý quỹ có uy tín và có tiềm lực tài chính mạnh.

Ông Hà Anh Tùng - Giám đốc quỹ MB Bond, MB Capital, cho biết: “Việc đầu tư vào MB Bond sẽ tạo điều kiện để khách hàng sở hữu một danh mục đầu tư trái phiếu đa dạng và an toàn. Quỹ MB Bond đang được quản lý bởi MB Capital – công ty quản lý quỹ trực thuộc MB Bank với 15 năm kinh nghiệm kinh doanh trên thị trường trái phiếu. MB Capital dành toàn thời gian tìm kiếm những trái phiếu tốt nhất để đầu tư. Nhờ tập hợp được vốn, Quỹ có thể đa dạng danh mục từ đó phân tán rủi ro cho nhà đầu tư”.

Cũng theo ông Tùng, yếu tố thu hút được nhà đầu tư là quỹ trái phiếu mang lại lợi nhuận ổn định do thị trường trái phiếu ít biến động giá hơn nhiều thị trường cổ phiếu. Bên cạnh đó, các trái phiếu đều quy định sẵn mức lãi suất cũng như thời gian trả lãi, điều này giúp công ty quản lý quỹ có thể dự phóng được lợi nhuận khách hàng có thể nhận được trong tương lai khi đầu tư vào quỹ trái phiếu. Đặc biệt, hiện nay, nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ, việc giao dịch CCQ cũng vô cùng tiện lợi. Ví dụ như quỹ MB Bond, đây là quỹ trái phiếu đầu tiên và duy nhất trên thị trường có thể giao dịch trên ứng dụng của ngân hàng - App MB Bank của Ngân hàng TMCP Quân Đội. Điều đó giúp khách hàng hoàn toàn có thể chủ động mua bán CCQ mà không cần phải làm nhiều thao tác chuyển tiền, ký giấy tờ hay phải di chuyển đi lại.

Như vậy, với điểm mạnh là định hướng đầu tư an toàn, lợi nhuận ổn định phù hợp với những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp, quỹ đầu tư trái phiếu đang được nhìn nhận sẽ là một kênh đầu tư mang lại lợi nhuận tốt, là lựa chọn mới cho khách hàng trong năm 2021 và những năm tiếp theo, bên cạnh kênh gửi tiết kiệm truyền thống.

Tin liên quan